Ý tưởng về một thành phố tuyến tính mà Ả Rập Xê Út đang xây dựng với giá 200 tỷ đô la: Ý nghĩa của nó là gì và tại sao nó đã có ở Volgograd

Ý tưởng về một thành phố tuyến tính mà Ả Rập Xê Út đang xây dựng với giá 200 tỷ đô la: Ý nghĩa của nó là gì và tại sao nó đã có ở Volgograd

21:28 - 11/10/2021

Khái niệm được sử dụng bởi người Ả Rập Xê Út không phải là mới, nó được phát minh từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, chỉ có một thành phố lớn trên thế giới nằm dọc theo nó, và nó nằm ở Nga.

Khái niệm thành phố tuyến tính

Khái niệm thành phố tuyến tính xuất hiện vào thế kỷ 19. Tác giả của nó là kỹ sư và nhà triết học người Tây Ban Nha Arthur Soria y Mata. Năm 1871, xe điện ngựa đầu tiên xuất hiện ở Madrid , kỹ sư và hai đối tác muốn kết nối các ga xe lửa và chợ với các tuyến xe điện.

Họ nhận được giấy phép vào năm 1876. Năm 1878, họ thành lập công ty Tranvía de Estaciones y Mercados, và đến năm 1880, họ đã xây dựng và tung ra một phần của dây chuyền.

 

 
Arturo Soria y Mata và quy hoạch của thành phố tuyến tính quận ở vùng phụ cận Madrid  V. Filipov 2017

Soria-i-Mata thường xuyên đến thăm các tuyến đường và nhận thấy rằng nhà ở đang xuất hiện xung quanh các nhà ga, mặc dù không có tiện nghi sinh hoạt ở đó. Những khu ổ chuột này chỉ có một điểm cộng - khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng. Kỹ sư quyết định rằng nếu nước được đưa đến những khu vực này, các công viên và cửa hàng bán lẻ được xây dựng, thì kiểu giải quyết này có thể thành công. Năm 1883, ông công bố khái niệm về thành phố tuyến tính.

Tác giả đề xuất xây dựng toàn bộ thành phố xung quanh tuyến đường giao thông chính. Đường chính sẽ được cắt ngang bởi các đường nhỏ vuông góc, và các khu phố lớn với nhà ở, các tòa nhà thương mại và công cộng sẽ nằm ở các giao lộ.

 

 
Quy hoạch thành phố tuyến tính của Soria y Mata của   Revisto Architectura

Từ năm 1893 Soria y Mata bắt đầu xây dựng một thành phố tuyến tính từ ngoại ô Madrid. Ông muốn xây dựng các khu dân cư xung quanh một tuyến xe điện nối Madrid với một số địa phương lân cận. Tìm kiếm các nhà đầu tư, anh đăng quảng cáo trên báo và thành lập Compañía Madrileña de Urbanización (CMU), một công ty đô thị hóa có trụ sở tại Madrid.

Cô mua lại mảnh đất và bắt đầu xây dựng vào năm 1894 . Theo kế hoạch của Soria-i-Mata, thành phố được cho là sẽ kéo dài 55 km. Đường phố chính dọc theo các đường ray xe điện cứ sau 300 m lại được cắt ngang bởi các đường ngang rộng 15 m và dài 200 m theo cả hai hướng.

Các phần tư kết quả được chia thành các phần có kích thước 20x20 mét trở lên. Những đoạn lớn nhìn ra xa lộ trung tâm, những đoạn vừa - trên các phố cắt ngang, những đoạn nhỏ - trên những phố sau. Càng gần phố chính, giá nhà càng đắt.

 

 
  Khu vực lân cận Soria y Mata  Revisto Architectura

Các lô đất lớn bán kém nên năm 1898 do khoảng lùi nên chiều rộng các lô đất bị giảm xuống còn 100 mét. Nhưng đất ở thành phố mới vẫn không được hưởng phổ biến. Soria y Mata đã yêu cầu chính quyền Madrid nhiều lần trợ cấp cho việc xây dựng, nhưng bị từ chối. Công ty chủ yếu mang lại lỗ.

Trong số 55 km theo kế hoạch, CMU mới chỉ xây dựng được 5 km . Sau khi kỹ sư qua đời, các con trai của ông đã tham gia vào công ty và xây dựng, nhưng họ không đạt được thành công. Vào những năm 1930, thành phố đã được sát nhập vào Madrid.

Nỗ lực triển khai trên thế giới

Họ muốn xây dựng một thành phố tuyến tính ở Chile. Từ những năm 1910 đến những năm 1930, các kiến ​​trúc sư đã lên kế hoạch tái thiết nhiều thành phố trong nước, bao gồm cả thủ đô Santiago. Vì vậy, các nhà chức trách Chile muốn tái định cư các khu vực nông thôn. Tuy nhiên, họ đã không thực hiện những ý tưởng này vì lý do chính trị và kinh tế.

Năm 1909-1919, kiến ​​trúc sư Milo Hastings ở Hoa Kỳ đề xuất khái niệm “thành phố vườn”, nơi những ngôi nhà được đặt dọc theo những con đường hình chữ U hoặc trong một số trường hợp, chỉ ở hai bên đường cao tốc. Một điều không tưởng về tuyến tính khác của Mỹ là cuốn sách Roadtown năm 1910 của Edgar Chambless. Ông đề xuất xây một dãy nhà ba tầng dọc tuyến giao thông.

 

 
Chambless's Setch The Independent

Vào những năm 1940, kiến ​​trúc sư người Pháp gốc Thụy Sĩ Le Corbusier và các đồng nghiệp của ông đã trình bày khái niệm "Thành phố công nghiệp tuyến tính", gần với triết lý của Soria y Mata hơn. Theo kế hoạch của họ, giải quyết được cho là để có ba loại phương tiện giao thông - Nước, đường bộ và đường sắt.

Họ đề xuất giữ nguyên toàn bộ lãnh thổ xung quanh ba tuyến đường chính và đặt các xí nghiệp ở một bên của tuyến đường. Nếu không, theo các kiến ​​trúc sư, việc di chuyển sẽ liên tục bị gián đoạn.

Các điểm trung chuyển của Le Corbusier và các đồng nghiệp của ông được đặt ở vị trí thuận tiện cho việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa - nguyên liệu thô được đưa vào sản xuất một cách thuận tiện và sau đó thành phẩm rời nhà máy theo các tuyến đường vận chuyển liên kết với nó.

 

 
Quy hoạch của thành phố công nghiệp tuyến tính Le Corbusier

Một nhóm kiến ​​trúc sư được gọi là MARS (Nhóm nghiên cứu kiến ​​trúc hiện đại) đã tạo ra quy hoạch tổng thể tuyến tính cho London vào năm 1938-1942. Họ đề xuất làm con đường huyết mạch chính đông tây của đô thị, nhưng ý tưởng này không được thực hiện.

 

 
Kế hoạch phát triển tuyến tính London IanVisits
Nỗ lực thực hiện ở Liên Xô

Khái niệm về thành phố tuyến tính được phát triển trong các công trình của các kiến ​​trúc sư Liên Xô những năm 20 và 30 của thế kỷ 20. Ví dụ, Nikolai Ladovsky đề xuất mở một trong những đường vành đai ở Moscow và bắt đầu phát triển thành phố theo hướng khoảng trống này.

Khi đó Matxcơva sẽ có dạng một parabol. Ladovsky đã lên kế hoạch định vị một khu công nghiệp và cây xanh ở biên giới của thành phố. Kiến trúc sư đã đề xuất Phố Tverskaya là trục của parabol. Trong tương lai, anh muốn kết nối thành phố với Leningrad.

 

 
Sơ đồ thành phố Ladovsky hình parabol trong dự án Tehne cho Moscow

Kiến trúc sư Nikolai Milyutin đã đề xuất phiên bản thành phố tuyến tính của riêng mình. Ông đã lên kế hoạch cho hai khu hẹp, song song - dành cho nhà ở và nhà máy. Giữa họ là một khu vực xanh tươi với các điểm bán đồ ăn và cổng nhà máy. Thành phố có thể sống từ 100 đến 200 nghìn người.

Ở phía bên kia của khu công nghiệp, Milyutin đã đặt một tuyến đường sắt. Nếu các doanh nghiệp mở rộng, khu công nghiệp có thể dài ra, và cùng với đó là khu dân cư sẽ tự động phát triển. Milyutin dự đoán khoảng cách giữa các nhà máy và nhà ở là 500-1500 mét, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của xí nghiệp.

 

 
Sơ đồ bố trí chức năng dòng chảy của thành phố Milyutin Tehne

Kiến trúc sư người Đức Ernst May, người được mời làm việc tại Liên Xô, đã đề xuất xây dựng Magnitogorsk trên cơ sở tuyến tính. Ban đầu, thành phố trải dài dọc theo sông Ural. Nhưng theo thời gian và sự gia tăng dân số trong những năm Xô Viết, thành phố đã thay đổi, rời xa khái niệm này. Bây giờ Magnitogorsk trên bản đồ giống như một hình bầu dục với trục vuông góc với sông.

 

 
Magnitogorsk Google Earth
Volgograd

Volgograd là một ví dụ cổ điển về thành phố tuyến tính. Nó phát triển tuyến tính ngay cả trước cuộc cách mạng do các yếu tố tự nhiên - sông Volga và thảo nguyên liền kề.

Các nhà máy, được tạo ra vào thế kỷ 19 và 20, được các doanh nhân đặt dọc theo sông để vận chuyển hàng hóa và sử dụng nguồn nước. Cư dân định cư xung quanh các nhà máy và công nghiệp trên bờ.

 

 
Kế hoạch của Tsaritsyn (Volgograd) trong Đế chế Nga Tsaritsyn.rf

Sau cuộc cách mạng, các kiến ​​trúc sư đã nhìn thấy sự phát triển của thành phố cũng tương đồng, bao gồm cả theo kế hoạch của Milyutin. Đến năm 1930, các quận mới của thành phố xuất hiện từ các khu định cư của công nhân tại các nhà máy, kéo dài dọc theo bờ sông Volga với khoảng cách lên đến 30 km.

Mặc dù thực tế là trong Trận chiến Stalingrad, khoảng 90% tất cả các tòa nhà ở Volgograd đã bị phá hủy, nhưng trong thời kỳ hậu chiến, nó vẫn tiếp tục phát triển theo tuyến tính. Các cơ sở sản xuất mới được xây dựng ven sông, cạnh các khu dân cư, đường sắt, đường bộ và đường xe điện.

 
 
Volgograd Google Earth

Chỉ đến giữa những năm 70, họ mới được xây dựng các dãy nhà ở phía tây của thành phố, không nhìn ra bờ sông Volga. Đến năm 1975, thành phố có được một diện mạo gần như hiện đại, nhưng cho đến năm 2010, các khu vực nông thôn gần nhất đã được định kỳ sát nhập vào đó.

Litvinov ở Cộng hòa Séc và Sarajevo ở Bosnia và Herzegovina đôi khi được gọi là thành phố tuyến tính . Những khu định cư này cũng có những tiền đề tự nhiên cho việc hình thành các cấu trúc tuyến tính, ví dụ, sự hiện diện của các con sông lớn và hồ chứa, cũng như các đặc điểm cứu trợ. Sự hiện diện của các tuyến đường thương mại cũng có thể ảnh hưởng đến tính tuyến tính.

 

 
Sarajevo Google Earth
Nhược điểm của thành phố tuyến tính

Cách bố trí thành phố này có nhược điểm.

  • Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Volgograd , tại các thành phố tuyến tính, tải trọng trên đường bộ và đường sắt cũng như các tuyến giao thông khác đang tăng lên .
  • Các quận của thành phố thực sự bị chia cắt và kết nối kém do thiếu các phương thức cao tốc và đường cao tốc. Điều này làm xấu đi chất lượng cuộc sống của cư dân vùng ngoại ô - khu vực trung tâm trở nên khó tiếp cận đối với họ.
  • Các nhà nghiên cứu khác đã chỉ trích khái niệm về một thành phố tuyến tính bởi vì một khu định cư như vậy không có một trung tâm được xác định rõ ràng, sự hiện diện của nó là quan trọng về mặt tâm lý đối với cư dân.

Mục tiêu của một thành phố tuyến tính  đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có cùng khoảng cách đến các yếu tố mà người dân cần. Nhưng dựa trên các ví dụ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khoảng cách cuối cùng lớn hơn so với các khu định cư thông thường. Và bản thân sự lựa chọn đường đi và hướng di chuyển cũng rất hạn chế.

Thành phố tuyến tính ở Ả Rập Xê Út

Vào tháng 1 năm 2021, Mohammed bin Salman, Thái tử Ả Rập Xê Út, tiết lộ kế hoạch tạo ra một thành phố tuyến tính dài 170 km, The Line, không có ô tô và không phát thải carbon. Nó sẽ được xây dựng ở tỉnh Tabuk ở phía tây bắc của bang và sẽ nối bờ Biển Đỏ với tây bắc Ả Rập Saudi.

 

 
Thành phố tuyến tính được quy hoạch Tuyến trong vùng Neom Strelcamag

Thành phố sẽ trở thành một phần của dự án Neom - nhà nước có kế hoạch xây dựng một khu vực tự động sẽ được cung cấp đầy đủ các nguồn năng lượng tái tạo: năng lượng mặt trời, gió và hydro.

Vương quốc có kế hoạch chi 500 tỷ đô la cho dự án, trong đó khoảng 200 tỷ đô la sẽ được phân bổ cho việc thành lập thành phố và thu hút một phần vốn từ đầu tư tư nhân. Đô thị sẽ được tạo thành từ các khu dân cư kết nối với nhau, mà hoàng tử gọi là "mô-đun đô thị".

 

 
Theo kế hoạch, đây là cách các quận trong The Line sẽ trông như thế nào

Neom nên lật đổ Thung lũng Silicon trong lĩnh vực công nghệ và Hollywood trong lĩnh vực giải trí, The Wall Street Journal rút ra bài học từ các tài liệu mật. Theo kế hoạch, trong khu vực mọi người sẽ bay đến làm việc bằng taxi không người lái.

Neom sẽ vận hành hệ thống tư pháp của riêng mình, được phát triển bởi công ty luật Latham & Watkins và được chỉ định là "độc lập" - các thẩm phán sẽ báo cáo trực tiếp với Quốc vương Ả Rập Xê Út và làm việc theo luật Sharia và Hồi giáo.

 

 
Khu vực mà họ định định vị thành phố tuyến tính của The New Arab

Bản thân dự án đang được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út - theo đó, Ả Rập Xê Út nên ngừng phụ thuộc vào dầu mỏ và trở thành một quốc gia hàng đầu thế giới trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Mô tả của dự án nói rằng 1 triệu người sẽ sống trong thành phố, được trang bị trí tuệ nhân tạo để dự đoán các tình huống nguy hiểm và giúp cuộc sống của người dân dễ dàng hơn. Dòng sẽ trở thành ba tầng:

  • Ở tầng trên , sẽ có các tòa nhà dân cư và công viên đi bộ.
  • Cấp độ thứ hai sẽ chứa toàn bộ cơ sở hạ tầng của thành phố - trường học, phòng khám y tế và các cơ sở giải trí.
  • Ở tầng thấp nhất, có một nơi để vận chuyển đạn và xe tự hành. Theo những người sáng tạo, một chuyến đi từ đầu này đến đầu kia của thành phố sẽ mất không quá 20 phút.
 
  Hệ thống ba tầng City  Daily Mail

Các nhà phát triển dự đoán rằng thành phố sẽ tạo ra 380 nghìn việc làm và tăng GDP của Ả Rập Xê Út khoảng 7% hay 48 tỷ USD. Năm 2020, GDP của quốc gia này  700 tỷ USD.

Sân bay Neom Bay được xây dựng tại khu vực mà Neom sẽ đặt trụ sở vào năm 2019 . Bản thân việc xây dựng thành phố đã được lên kế hoạch vào quý đầu tiên của năm 2021. Nhưng phải đến tháng 6 năm 2021, quốc gia này mới chọn được nhà thầu để đào quảng cáo và các điểm tiếp cận vào đường hầm.

 
Sân bay Neom Bay trong quá trình xây dựng  nội bộ doanh nghiệp
Phê bình dự án

Năm 2018, vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi, người chỉ trích thái tử Ả Rập Xê Út, đã phá hoại kế hoạch hiện đại hóa vương quốc, xây dựng Neom và thu hút vốn nước ngoài, Financial Times viết .

Chính quyền Ả Rập Xê-út cũng bị chỉ trích vì cố gắng trục xuất bộ tộc Howateat gồm 20.000 người khỏi Neom. Nó chống lại việc bị đuổi khỏi vùng đất bản địa của họ. Các thủ lĩnh bộ lạc phản đối, nhưng một số bị bỏ tù và một người bị giết.

Theo một số chuyên gia, các mục tiêu của vương quốc là không thể đạt được về mặt kỹ thuật . Giáo sư kiến ​​trúc Elizabeth Plater-Zyberk của Đại học Miami cho biết thành phố sẽ cần các trung tâm lớn hơn để hỗ trợ mức độ giao thông công cộng này, với hàng trăm người đứng ở mỗi điểm dừng.

Quy định chặt chẽ là cần thiết để duy trì sự tuyến tính của thành phố, vì các khu định cư có xu hướng mở rộng theo chiều rộng khi chúng phát triển.

Nó cũng không rõ ràng,  dù công nghệ của đất nước để lái xe 170 km trong vòng 20 phút. Điều này sẽ yêu cầu phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ 512 km / h - cao hơn đáng kể so với tốc độ của phương tiện giao thông hiện đại. Ví dụ, tàu Eurostar ở châu Âu di chuyển với tốc độ khoảng 320 km / h. Một số tàu cao tốc của Trung Quốc đạt tốc độ 380 km / h, nhưng trung bình di chuyển với tốc độ châu Âu.

Đào tạo chân không Hyperloop Virgin có thể về mặt lý thuyết xử lý các chuyến đi. Trong các cuộc thử nghiệm, tàu Hyperloop cho đến nay đã đạt tốc độ 463 km / h khi không có hành khách. Các nhà nghiên cứu cho biết công nghệ này có thể sẽ không có sẵn cho đến 10 năm hoặc hơn.

Nhưng vương quốc đã từ bỏ kế hoạch phát triển Virgin Hyperloop One, khi doanh nhân Richard Branson vào cuối năm 2018 từ chối đầu tư vào các dự án không gian của họ.

 

 
Hyperloop của Virgin Group Virgin

Sau sự cố, các cựu nhân viên của Neom và những người quen thuộc với dự án cho biết họ không biết bao nhiêu phần trăm kế hoạch cho khu vực có thể trở thành hiện thực do các vấn đề kinh phí tiềm ẩn và hạn chế về công nghệ.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9 năm 2021, tổng số hợp đồng đã ký kết cho các dự án xây dựng và giao thông ở Neom lên tới khoảng 1,5 tỷ USD, Trade Arabia viết. Quốc gia này có kế hoạch hoàn thành phần xây dựng đầu tiên vào năm 2025.

Dẫn nguồn: https://vc.ru/design/298012-ideya-lineynogo-goroda-kotoryy-za-200-mlrd-stroit-saudovskaya-araviya-v-chem-ee-smysl-i-pochemu-eto-uzhe-bylo-v-volgograde